Hà Nội mùa thu đi đâu? Ăn gì?

Thu về, Hà Nội khiến cho người ta say mê vì vẻ đẹp đến lạ lùng của nó trong từng góc phố cổ, trên những con đường ngập lá vàng, trong những cơn gió se lạnh khiến không khí trở nên dịu mát hay bên bờ hồ gợn sóng…Và mùa thu cũng là thời gian tuyệt nhất để du lịch thăm thú thủ đô và thưởng thức những món ngon đậm chất Hà Nội.

Mùa thu Hà Nội đi đâu?

Mùa thu đi thăm phố cổ Hà Nội

Phố cổ Hà Nội luôn mang một nét đẹp cổ kính, mộc mạc riêng biệt mà chẳng ở bất kỳ nơi đâu có được. Người ta yêu Hà Nội, nhớ Hà Nội có lẽ một phần cũng vì những con phố nghìn năm tuổi này. Mùa thu khoác lên cho 36 phố phường một vẻ lãng mạn thơ mộng đậm chất Hà Nội.

Mùa thu đi thăm phố cổ Hà Nội
Mùa thu đi thăm phố cổ Hà Nội

Đi một vòng từ Mã Mây, qua Tạ Hiện, Đinh Liệt, đến Lương Văn Can rồi ra Hàng Buồm, Ô Quan Chưởng… bạn sẽ cảm thấy cái chất thu thấm đượm trên từng con phố. Nếu được chọn một trong những con đường đẹp nhất Hà Nội mùa thu, Phan Đình Phùng sẽ là một trong những cái tên xếp hàng đầu. Nằm ở phía Bắc của khu phố cổ, gần hồ Tây và cửa Bắc thành Hà Nội (cổng thành cổ duy nhất còn nguyên vẹn của Hoàng thành Thăng Long), đường Phan Đình Phùng được yêu thích bởi hàng cây xanh rợp bóng mát suốt bốn mùa và hàng chục ngôi biệt thự Pháp cổ.

Hồ Hoàn Kiếm – Trái tim của thủ đô

Người ta vẫn thường nói, đã đặt chân lên đất thủ đô mà không đến Hồ Gươm thì coi như chưa đến Hà Nội. Hồ Gươm đẹp hoàn hảo, làm mê đắm lòng người với hàng liễu rủ bóng bên bờ, Tháp rùa rêu phong cổ kính. Tản bộ dọc bờ Hồ vào buổi sáng mùa thu dịu mát vừa khiến tinh thần khoan khoái, dễ chịu, vừa dễ dàng bắt gặp cảnh người dân thành phố đi bộ, tập thể dục, chơi cờ, đánh cầu…tất cả tạo nên một khung cảnh dung dị, hiền hòa, rất Hà Nội.

Nằm trong quần thể cảnh quan hồ Hoàn Kiếm còn có đền Ngọc Sơn, ngôi đền nằm tại một “ốc đảo” nhỏ xanh mướt trên Hồ. Cầu Thê Húc dẫn vào đền cong cong, sơn màu đỏ tươi. Được bao quanh bởi hàng cây xanh mướt giữa bốn bề nước mênh mông, ngôi đền là nơi thờ cúng Đức Trần Hưng Đạo. Trong đền còn có một hiện vật là xác của “Cụ rùa” khổng lồ nặng tới gần 250kg.

Hồ Hoàn Kiếm – Trái tim của thủ đô
Hồ Hoàn Kiếm – Trái tim của thủ đô

Hồ Tây

Có thể khẳng định, Hồ Tây là một trong những điểm đến đẹp nhất mùa thu Hà Nội. Với diện tích mặt nước rộng lớn, xung quanh hồ Tây tập hợp rất nhiều cảnh đẹp, từ con đường Thanh Niên liễu rủ mặt hồ với Trần Quốc cổ tự uy nghi; đến những con đường mang tên những nhà thơ, nhạc sĩ như Nguyễn Đình Thi, Trịnh Công Sơn với hàng trăm quán cafe xinh đẹp và nhiều ngôi chùa thâm nghiêm, độc đáo dọc ven hồ.

Hồ Tây
Hồ Tây

Hồ Tây lúc nào cũng đẹp, nhưng đẹp nhất vẫn là lúc hoàng hôn. Một vùng trời rộng lớn trước mặt nhuốm một màu vàng cam tạo nên không gian thơ mộng, xinh đẹp. Những lúc như vậy, chẳng khó bắt gặp hình ảnh nhiều người vội vàng lấy chiếc điện thoại của mình ra để ghi lại ngay khoảnh khắc đẹp nhất của Hồ Tây.

Cầu Long Biên

Nằm khá xa trung tâm thành phố Hà Nội nhưng không vì thế mà cầu Long Biên mất đi sức hút đối với người dân thủ đô, đặc biệt là trong tiết thu dịu mát thế này.

Cầu Long Biên
Cầu Long Biên

Cầu Long Biên dù đã trải qua nhiều thăng trầm và không còn nguyên vẹn nhưng vẫn là cây cầu đẹp nhất với nhiều người Hà Nội. Vào mùa thu, cũng là lúc mùa hoa lau ở Long Biên nở rộ trắng xóa ở dưới chân cầu. Đứng từ trên cầu nhìn xuống bãi bồi giữa lòng sông Hồng sẽ thấy bát ngát phủ xanh một màu của ngô, khoai, chuối,…tạo nên cảm giác thư thái, bình yên.

Những món ăn độc đáo nên thưởng thức trong tiết thu Hà Nội

Cốm Vòng

Gọi là cốm Vòng vì cái nôi của thức quà gói trọn hương thu này là Làng Vòng. Mùi cốm non mới thơm dịu dàng, thoang thoảng chút hương sen của lá gói lưu lại ấn tượng khó phai cho bất kì ai đã nếm qua một lần. Vị cốm bùi mà béo, ăn kèm với chuối tiêu chín tới, vừa đậm vừa ngon.

Những gánh hàng cốm xinh xinh len lỏi trên những con phố từ bao giờ đã là một hình ảnh đẹp khi nhắc về mùa thu Hà Nội.

Cốm Vòng
Cốm Vòng

Bánh cuốn Hàng Than

Bánh cuốn là món ăn nổi tiếng của người Hà Nội, bánh được làm từ gạo tám thơm, tráng mỏng như tờ giấy. Làm bánh cuốn bằng cách dùng gạo ngon, xay mịn, hòa với nước; đặt nồi hấp, căng vải mỏng trên miệng nồi, mỗi lần cho một muôi bột nhỏ, xoa đều lên bề mặt miếng vải để tráng bánh được mỏng.

Bánh cuốn Hàng Than
Bánh cuốn Hàng Than

Sau khi bánh chín, dùng thanh tre mỏng và tròn cuộn bánh đưa ra đĩa, sau đó cuộn thêm nhân làm từ thịt lợn, tôm, mộc nhĩ, nấm hương đã xào chín với các gia vị như mắm, hạt tiêu… thêm chút hành khô phi thơm cùng với nước chấm đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt. Vậy là hoàn thiện món bánh cuốn thơm ngon.

Phở Hà Nội – Tinh túy ẩm thực

Phở là món ăn truyền thống độc đáo của người Việt Nam với hương vị tròn đầy, tinh tế, hội tụ đầy đủ những gì tinh túy nhất của ẩm thực Việt. Dù là mùa nào người ta cũng dễ dàng xiêu lòng trước một tô phở nóng nghi ngút khói nhưng đặc biệt vẫn là khi vào thu.

Phở Hà Nội – Tinh túy ẩm thực
Phở Hà Nội – Tinh túy ẩm thực

Phở ngon nhất là phở ăn khi còn nóng, nước phở nóng hổi mới làm dậy hương thơm của nguyên liệu, bởi vậy thay vì thưởng thức những tô phở theo cách truyền thống thì nhiều người dân thủ đô đã tìm đến món Phở Bát Đá 37 Đặc Biệt. Món phở độc đáo này gồm một tô đá đựng nước phở sôi, thơm mùi thanh ngọt của nước dùng, một đĩa bánh phở, một đĩa thịt kèm rau sống cùng với những gia vị khác, điều đặc biệt là nước dùng của phở được đựng trong tô đá nhằm giữ trọn hương vị thơm ngon và nóng hổi đến sợi phở cuối cùng.

Bánh tôm Hồ Tây

Bánh tôm Hồ Tây đã đi vào tiềm thức của bao thế hệ người Hà Nội. Những ngày đầu thu, đi dọc các con đường quanh hồ Tây, quý khách sẽ bắt gặp nhiều quán bánh tôm thơm ngon hút khách. Bánh tôm có nhiều trên đường Quảng An đi vào Phủ Tây Hồ.

Thưởng thức bánh tôm ngon là khi bánh vừa chiên nóng hổi với phần bột giòn tan và thịt tôm ngọt lịm. Bánh tôm hồ Tây dễ ăn, không chỉ hấp dẫn người Việt mà còn thu hút cả du khách nước ngoài.

Bánh tôm Hồ Tây
Bánh tôm Hồ Tây

Thu Hà Nội vẫn luôn đẹp và thơ mộng như thế. Dạo khắp đường phố Hà Nội vào những ngày đầu thu và thưởng thức những món ăn đậm chất Hà Nội là trải nghiệm thật tuyệt vời.

Nhưng nếu quý khách cần một không gian sang trọng, yên tĩnh để nhìn ngắm Hà Nội đang độ thu về và thưởng thức những món ăn ngon đậm vị Hà Nội thì Nhà hàng 37A Hùng Vương chính là điểm đến lý tưởng.

Nổi tiếng với món Phở Bát Đá 37 Đặc biệt trứ danh, bên cạnh đó là những món ăn độc đáo như Thịt lợn đen xông trà – món ăn đượm vị núi rừng Tây Bắc, hay 16 món tiền hầm vừa thơm ngon, tinh tế lại vừa tốt cho sức khỏe chắc chắn sẽ làm xiêu lòng mọi thực khách ghé qua.

5/5 - (95 bình chọn)